Hỏi đáp thắc mắc về du học Úc (Phần 1)

Đã từ lâu du học Úc là niềm mơ ước của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Việc du học từ lâu nổi tiếng là một quốc gia đa văn hóa, có nền giáo dục được đánh giá là tốt nhất trên thế giới với chất lượng giáo dục cao, phương pháp giảng dạy tiên tiến, có chi phí học tập, sinh hoạt tương đối hợp lý. MelLink xin tổng hợp lại một số câu hỏi thắc mắc và giải đáp để các bạn cùng tham khảo. Biết đâu đó sẽ giải đáp được những thắc mắc mà các bạn đang gặp phải.

 

Câu hỏi 1: Muốn Du học Úc, học sinh có cần xin visa không ? 

Với sinh viên Việt Nam, các bạn cần phải có Thị thực nhập cảnh (Visa) mới được vào Úc du học.  Các bạn cần hoàn tất mọi thủ tục xin visa, thanh toán phí làm visa (khoản 550 AUD tức hơn 9 triệu đồng – tùy thuộc vào tỉ giá AUD – Vietnam đồng), các bạn đồng thời phải thỏa mãn các yêu cầu khác về tài chính, kế hoạch học tập.  Bạn cần phải ghi danh một khóa học chính, ngoài Anh văn, học fulltime và tuân thủ các điều kiện do phòng visa đề ra sau khi tới Úc. Việc du học Úc không phải bạn muốn xin học trường nào là có thể tự nộp đơn trường đó mà bạn phải thông qua các  công ty du học được trường chấp nhận là đại lý chính thức.

 

Câu hỏi 2: Tại sao Úc lại là một trong những quốc gia hàng đầu để du học ?

Về vị trí địa lý, Úc là một điểm đến Du học (kể cả du lịch) rất tốt. Trong những năm gần đây, Úc nổi lên như một cường quốc tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Úc có hệ thống giáo dục tiên tiến.  Bằng cấp của các trường Cao đẳng, Đại học Úc được công nhận trên toàn thế giới.  Sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp khi trở về quê hương hay chuyển tiếp sang các quốc gia khác sau khi hoàn tất chương trình học tại Úc.

 

Câu hỏi 3: Xin học bổng du học Úc có dễ không?

Úc là một trong số ít các nước cung cấp Học bổng (HB) nhiều nhất cho học sinh sinh viên (HSSV) Việt Nam.  Mỗi năm chính phủ Úc đều cung cấp khoản 150 suất học bổng toàn phần (Chương trình Hợp tác phát triển giữa 2 chính phủ) và một số học bổng khác cho sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên do là HB toàn phần, nên tiêu chuẩn đòi hỏi khá cao, và để tìm các xuất HB toàn phần này, các bạn HSSV nên liên lạc trực tiếp với các Cơ quan của chính phủ.

Ngoài ra hàng năm các trường cũng có những giá trị học bổng nhất định để thu hút học sinh. Giá trị học bổng khoảng 10%, 20%, 25% – 50%. MelLink cũng đã giúp cho nhiều sinh viên Việt Nam nhận được những phần học bổng như thế này.

 

Câu hỏi 4: Tiêu chuẩn để ghi danh nhập học tại các trường của Úc?

Trên thực tế, các trường rất linh động trong việc xét đơn ghi danh, các bạn HSSV chỉ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn chung về trình độ học vấn (học lực từ TB trở lên) và sẽ tốt hơn nếu bạn có chút tiếng Anh.  Tuy nhiên, không có trình độ Anh Văn không phải là rào cản việc ghi danh của bạn, bạn có thể ghi danh học các lớp Anh Văn trước khi vào chính khóa.  Tất cả các trường đều có các khóa học tiếng Anh giúp sinh viên quốc tế nâng cao trình độ Anh văn, đặc biệt là 4 kỹ năng đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào. Các tiêu chuẩn ghi danh này được ghi rất rõ trong website hay sách brochures hướng dẫn của trường. Khi xét đơn ghi danh, kết quả học tập và nội dung học tập của bạn chính là 2 tiêu chuẩn quan trọng nhất.

 

Câu hỏi 5: Nếu HSSV không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn ghi danh thì có được du học Úc không? 
Tùy trường sẽ tạo thêm điều kiện cho các bạn không đáp ứng được những tiêu chuẩn chuyên môn mà trường Cao đẳng/ Đại học yêu cấu.  Họ sẽ cho bạn lựa chọn tham gia một khóa học Dự bị (Foundation) hay khóa học “Cầu nối” (Bridging program) các khóa học này sẽ giúp HSSV lấy lại các kiến thức cơ bản, đại cương, và cần thiết để theo học khóa học chính sau này.

 
Câu hỏi 6: Du học sinh tại Úc có thể vừa học, vừa làm việc được không ? 

Không giống như Mỹ, các SV quốc tế tại Úc được chính phủ cho phép làm việc tối đa 40 giờ/2 tuần, trong thời gian học.  Các bạn lại được làm việc fulltime 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ.  Việc làm bán thời gian, thời vụ ở Úc rất phong phú, đa dạng, thu hút được nhiều du học sinh tham gia.  Tuy nhiên, các bạn HSSV không nên làm việc quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập.

 

Câu hỏi 7: Vấn đề nhà ở cho Du học sinh Úc thế nào ?  

Ở Úc, có nhiều dạng nhà cho sinh viên du học, chỗ ăn học sinh hoạt của HSSV có thể là: Thuê chung một căn hộ (nhà hay chung cư) với một hay vài sinh viên khác, hình thức này ở Úc gọi là Share house, share room. Bạn cũng có thể ở cùng với gia đình người Úc: gọi là Homestay / Host family. Ký túc xá (Residential College, Dom.) ngoài ra còn hình thức Nội trú (Boarding) và Ký túc xá cho HSSV ở Úc gọi là Hostel.

 

Câu hỏi 8: Bằng Graduate Diploma là gì ? Tại sao nên học Graduate Diploma? 

Tại Úc, các bằng cấp được thể hiện một cách thống nhất theo khung bằng cấp quốc gia (National Certificate) giúp ích cho tất cả HSSV, người học có thể dễ dàng hiểu rõ, chuyển đổi trường, chuyển đổi khóa học.  Mặt khác cũng giúp các cơ sở giáo dục, đào tạo dễ dàng việc tổ chức và quản lý học sinh của mình.  Trong câu hỏi của bạn, các bằng sau đại học gồm có: Chứng chỉ sau đại học (Graduate certificate), Bằng sau đại học (Graduate Diploma), Bằng Thạc sĩ (Master Degree), Bằng Danh dự (Honour), Bằng Tiến sĩ (PhD/ Doctorate). Có thể nói bằng Graduate Diploma là bằng cấp sau ĐH nằm trong hệ thống bằng cấp của Úc. Graduate Diploma theo một số ngành học, các bạn HSSV có thể chọn học như là bước chuyển tiếp, liên kết, hoàn toàn có thể học lên tiếp Thạc sỹ.  Tùy điều kiện, các bạn HSSV cũng có thể ra đi làm và về sau học tiếp cũng sẽ được chấp nhận, tuy nhiên chương trình này ít được HSSV Việt Nam chọn lựa, mà đa số là SV bản xứ chọn học.

 

Câu hỏi 9: Mùa khai giảng tại Úc vào thời gian nào trong năm? 

Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học và Dạy nghề đều khai giảng, bắt đầu khóa học vào tháng 2 hay tháng 3, tất cả sẽ kết thúc năm học vào tháng 11 hay 12 hàng năm. Trong năm học sẽ có một kỳ nghỉ Đông (khoản một tháng) và một tuần nghỉ giữa mỗi kỳ học. Một số khóa học tại trường đại học và cao đẳng có khai giảng thêm một lần vào khoảng tháng 7.

 

Câu hỏi 10: Chương trình nghiên cứu sinh tại Úc như thế nào? Các lĩnh vực nghiên cứu tại Úc có giống các quốc gia khác không ? 

Cũng như các quốc gia phát triển khác, các trường đại học tại Úc có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển không những cho Úc mà còn cho cả thế giới. Theo thống kê, có khoản 25 – 30 % các hoạt động nghiên cứu và phát triển, 60% các nỗ lực nghiên cứu cơ bản là do các trường đại học đóng góp. Úc có khoản hơn 40 Trung Tâm Nghiên Cứu đặc biệt và các Trung Tâm Giảng Dạy, Nghiên Cứu Trọng Điểm. Các cơ sở chính có mặt tại các trường đại học (như Mcquaire, Melbourne, Sydney Uni., Swinburne, Adelaide Uni., Griffith Uni….).

 
Câu hỏi 11: Học sinh cần phải có trình độ Anh văn như thế nào để có thể học chương trình thạc sĩ tại Úc ? 

Hầu như tất cả các khóa học đều yêu cầu HSSV phải có trình độ tiếng Anh loại giỏi, điểm IELTS từ 6,5 (= TOEFL từ 580) trong đó điểm viết không được dưới 6.0. Một số chương trình mang tính “kỹ thuật cao” như: Luật, Y tế, … thì chắc chắn đòi hỏi trình độ Anh văn cao hơn (IELTS từ 7.0). Nếu trình độ tiếng Anh chưa đạt yêu cầu, bạn có thể đăng ký để sang học thêm Anh văn tại các trung tâm dạy Anh văn tại Úc. Đa số các trường ĐH đều có trung tâm Anh văn sau khi HSSV học hết lớp Anh văn cao nhất ở đó, làm tốt bài test sẽ được chấp nhận học thẳng và không cần phải thi IELTS/ TOEFL.

 

Câu hỏi 12: Em đã tốt nghiệp ĐH ở Việt Nam 6 năm, đã đi làm từ đó và không đi học gì thêm, em có xin đi du học bậc Sau ĐH được không ?  

Về khía cạnh học tập, việc em đã (và đang) đi làm liên tục thời gian qua sau tốt nghiệp ĐH cũng đã giúp em tích lũy kinh nghiệm và kiến thức thực tế, có thể nói là điều tốt cho việc ghi danh học sau đại học, điều này không gây ảnh hưởng tới việc xin visa đi học tiếp chương trình sau đại học của em.

 

Câu hỏi 13:  Em tốt nghiệp ĐH gần 7 năm trước ngành Kiến trúc, nhưng sau ra trường, em “được” phân công làm về kinh doanh, marketing. Em có thể xin học và được chấp thuận học thạc sĩ về kinh doanh không? 

Theo như Hệ thống giáo dục của Úc, khi ghi danh học Thạc sỹ, trường sẽ xem xét kinh nghiệm làm việc trong 7 năm qua của em. Đây sẽ là yếu tố rất quan trọng cho việc nhận học của em.  Nếu em có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực / nghề kinh doanh thì rất  có khả năng được nhận học sau đại học mặc dù em đã học khác chuyên ngành trước đó.

 
Câu hỏi 14: Xin cho biết Thạc sĩ theo tín chỉ là gì? điều kiện nhập học? Bằng cấp thế nào ? 
Theo hệ thống GD của Úc, có 2 chương trình học thạc sĩ, bạn nên hiểu rõ giải thích sau đây để có chọn lựa đúng nhất cho mình.

  1. Học Thạc sĩ học theo tín chỉ (gọi là Master by course work). Chương trình này chỉ có một số môn học, có một bài luận tốt nghiệp ngắn (thesis). Mỗi môn học hay bài luận sẽ tương ứng với một số tín chỉ nhất định gọi là credit point. Khi HSSV đạt đủ tín chỉ cho chương trình, bạn đó sẽ được cấp bằng Thạc sĩ. Khi học chương trình này, sinh viên phải học một số môn bắt buộc (core subjects) và môn lựa chọn (selectives). Cái hay của chương trình này là sinh viên được phép chọn học một số môn yêu thích, tự chọn tùy theo khả năng, định hướng của mình.  Hầu như đa số sinh viên Việt Nam đều chọn Chương trình thạc sĩ theo tín khi du học tại Úc. Các chương trình học Thạc sĩ tín chỉ có 2 kỳ khai giảng trong năm là tháng 3 và tháng 7.
  2. Học Thạc sĩ nghiên cứu (gọi là Master by research): khi sinh viên đã có sẵn đề tài nghiên cứu, họ thường chọn học theo hướng này. Sẽ có một giáo sư hướng dẫn trực tiếp cho bạn trong nghiên cứu và bạn hầu như không phải lên lớp dự các bài giảng. Nếu bạn bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu, có nghĩa bạn hoàn tất chương trình. Bài luận văn bậc thạc sĩ của bạn sẽ không chi tiết, dài như bậc tiến sĩ và nó không đòi hỏi nội dung bài luận phải hoàn toàn sáng tạo. Về điều kiện nhập học cho chương trình này thì ngoài các yêu cấu thông thường, HSSV ghi danh học Thạc sĩ nghiên cứu thường được yêu cầu phải có đề cương của đề tài dự định nghiên cứu. Thạc sĩ nghiên cứu, bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong năm sau khi đủ điều kiện và tùy thuộc vào giáo viên hướng dẫn

 

Câu hỏi 15: Em nghe nói sinh viên tốt nghiệp từ các ĐH dân lập rất khó theo học chương trình thạc sĩ ở Úc, việc này đúng không? 

Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp đại học dân lập, bạn ghi danh học thẳng vào thạc sĩ, thì chắc chắn không được chấp nhận. Nhưng nếu bạn chọn cách khác là ghi danh học Graduate Diploma (chương trình sau đại học). Đi theo cách này, sau khi bạn hoàn thành chương trình Graduate Diploma loại khá (credit) trở lên thì bạn chỉ cần học tiếp từ 1 hay 2 học kỳ nữa (tùy chương trình) là bạn sẽ hoàn tất chương trình và lấy bằng thạc sĩ như mong đợi

 

Câu hỏi 16: Các khoản phí phải trả trước và sau khi ghi danh thế nào ?

Tại Úc, các phí ghi danh (enrollment fee) là tùy theo trường, trung bình khoản 150 hay 200 AUD) có nhiều trường chấp thuận miễn phí ghi danh cho HSSV (tùy vào hồ sơ).
Một điểm khác biệt rất rõ là các trường tại Úc KHÔNG BẮT BUỘC các hồ sơ ghi danh phải chuyển bằng đường Bưu điện (post mail) mà các Agent (trung tâm du học được nhà trường ủy quyền) có thể ghi danh cho HSSV qua email.  Sau khi được nhận học, HSSV sẽ phải ký xác nhận đồng ý khóa học vào các offer của trường, và đóng tiền theo invoice.  Có thể số tiền học phí/ ăn ở này là một phân nhỏ mang tính “đặt cọc” nhưng cũng có thể trường yêu cầu đóng ½ học phí.

 

Câu hỏi 17:  IELTS / TOEFL có phải là tiêu chuẩn bắt buộc với sinh viên quốc tế đăng ký học tại Úc ?

Chính xác. Tùy vào cấp bậc học của bạn. IELTS/TOEFL là điều kiện bắt buộc phải có khi sinh viên quốc tế vào học chính khóa. Điều này không có nghĩa là nếu HS chưa có IELTS, bạn đó sẽ không được nhận học, bạn đó có thể đăng ký một khóa học tiếng Anh (IELTS) trước khi học khóa chính. Hiện nay khi Du học Úc bậc Cao đẳng, HSSV phải có IELTS tối thiểu 4.5.  Tùy chương trình sẽ có yêu cầu IELTS là 5.5 khi ghi danh ĐH.  Tuy nhiên, gần đây Úc đang có nhiều cải cách, chỉnh sửa lại thang điểm Anh văn theo chiều hướng tốt hơn cho các bạn HSSV khi ghi danh.

 

Câu hỏi 18: Yêu cầu về độ tuổi cho Học sinh Sinh viên (HSSV) bậc Cao đẳng, Đại học ra sao ?

Các trường Cao đẳng Cộng lập, Tư thục hay Đại học đều nhận sinh viên tối thiểu 17 tuổi cho chương trình văn bằng kép (Dual programs). Các bạn cũng có thể đã học xong, tốt nghiệp PTTH tại VN, hay Cao đẳng. Các trường Đại học nhận sinh viên đã tốt nghiệp Trung học và những sinh viên hoàn tất chương trình Cao đẳng công lập trong độ tuổi từ 18 – 20.

 

Câu hỏi 19:  Tôi nghe nói ở Úc học “Chương trình Hoàn tất Trung học” sẽ có lợi cho HS về thời gian và tiết kiệm 1 năm chi phí, đó là chương trinh gì ?

Chương trình này có tại một số trường tại Úc. Chương trình học dành cho các sinh viên đủ 16 tuổi, hoàn thành xong lớp 11 tại VN, điểm trung bình năm từ 6.5 có thể ghi danh học.  Các bạn có cơ hội vừa học các môn trong chương trình trung học và được học ngay các môn của chương trình cao đẳng trong cùng một thời gian.

 

Câu hỏi 20:  Con tôi chuẩn bị xong lớp 11 PTTH tại VN, điểm TB là 6.8.  Anh văn loại khá với IELTS là 4.5, cháu có đủ sức học chương trình kép này không ?

Do là “Chương trình Kép”  (gọi la “Dual programs”) nên có yêu cấu cao hơn về số điểm TB năm lớp 11 của các em.  Theo con số điểm Anh/Chị báo cáo, chúng tôi thấy HS sẽ được nhận học chương trình này.  Nhưng chắc chắn HS sẽ phải tham gia khóa học Anh văn.  Yêu cầu đầu vào lớp 12 cho Anh văn là 5.0, và cho Cao đẳng là 5.5, trong khi HS còn thiếu 1.0 – 1.5, nên khóa học Anh văn sẽ giúp các em nâng cao chuẩn Anh văn trước khi vào khóa học chính thức. Sau khi các em xong chương trình kép, sẽ tiếp tục học năm thứ hai tai trường theo chương trình Cao đẳng bình thường như các SV khác.  Sau 2 năm Cao đẳng này, nếu muốn, các em hoàn toàn được liên thông/ chấp thuận học tiếp năm 3 tại các ĐH đối tác của Úc như: Monash, Swinburne, Deakin, Charles Sturt, v.v…

 

Ban quản trị MelLink – 11 January 2017

Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2015 Sofarider Inc. All rights reserved. WordPress theme by Dameer DJ.