Định cư Úc theo diện định cư tay nghề

Để xin được PR (thường trú Úc) là việc rất khó. Nếu được chấp nhận, bạn đã hoàn toàn yên tâm để sống và làm việc tại Úc. Người có PR (Permanent Residence) do Úc cấp sẽ được sống, làm việc, học tập, kinh doanh ở Úc vô thời hạn. Khi đó bạn được những phúc lợi xã hội như người công dân Úc (y tế/giáo dục miễn phí, có trợ cấp thất nghiệp/tai nạn/nuôi con v.v…) và được phép ra vào nước Úc bất kỳ lúc nào. Sau 4 năm thường xuyên sống ở Úc và có tối thiểu 1 năm là thường trú nhân Úc thì lúc đó bạn sẽ được nhập quốc tịch.

Để có được PR Úc có nhiều cách khác nhau như kết hôn, đầu tư, working visa v.v… Trong đó bài viết này sẽ giới thiệu với bạn diện PR định cư tay nghề (skilled immigration) .

1. Việc đầu tiên bạn nên tìm hiểu xem nghề của mình có trong SOL theo đường link (https://www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Skills-assessment-and-assessing-uthorities/skilled-occupations-lists/SOL) hoặc CSOL không (https://www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists/CSOL). Bạn có thể tham khảo trên web chính thức của Bộ Di Trú Úc và các trang web của các bang ở Úc để theo dõi thường xuyên và biết thông tin chính xác. Danh sách này thay đổi theo năm vì vậy bạn nhớ cập nhật khi mình quan tâm. Bạn cũng có thể tham khảo web này: https://www.anzscosearch.com/ để search real time status nghề mình quan tâm.

SOL khác CSOL ở chổ nếu nghề có trong SOL thì xin visa 189 (Independence) được. Nghề không có trong SOL nhưng có trong CSOL thì phải xin các bang bên Úc bảo lãnh và phải đi theo visa 190 hoặc 489. Có 3 loại visa để đi theo skilled immigration. Mỗi loại có những yêu cầu, quyền lợi khác nhau. Nên đọc để đánh giá khả năng mình có thể xin visa nào cho thích hợp.

Visa 189: https://www.border.gov.au/Trav/Visa-1/189-

Visa 190: https://www.border.gov.au/Trav/Visa-1/190-

Visa 489: https://www.border.gov.au/Trav/Visa-1/489-

Visa 189 là khó nhất nhưng nếu đạt được thì sướng nhất vì bạn sẽ có PR ngay và sống ở bang nào ở Úc cũng được. Visa 190 có PR ngay nhưng phải sống 2 năm ở vùng bang bảo lãnh. Còn 489 thì dễ nhất trong 3 loại visa nhưng bạn không được cấp PR ngay, bạn phải sống 2 năm trong vùng bang bảo lãnh ở Úc và phải kiếm được việc làm Full Time ít nhất 1 năm.

Visa 190 hoặc 489 cần phải có bang bảo lãnh và mỗi bang sẽ có điều kiện bảo lãnh khác nhau. Vì vậy để xin theo hai loại visa này bạn nên vào web từng bang để kiểm tra thông tin vì điều kiện đã thay đổi thường xuyên. Lưu ý là 8 bang ở Úc thì bang New South Wales và Victoria rất khó vì các ứng viên xin vào rất đông và bạn phải cạnh tranh với rất nhiều cá nhân tiềm năng khác.

Với trường hợp xin PR theo visa 190 kinh nghiệm như sau:

  • Bước 1: Làm giấy xác nhận nghề nghiệp. Xem cột Assessing Authority trong SOL hoặc CSOL và tìm hiểu nghề của mình phải được xác nhận bởi Assessing Authority nào. Xong vào trang web của Assessing Authority đó để tìm hiểu nó yêu cầu giấy tờ gì để nộp.
  • Bước 2: Thi IELTS đạt yêu cầu ghi trong SOL/CSOL hoặc bang mình có thể xin bảo lãnh. Bước 2 có thể làm song song với bước 1. Trong lúc chuẩn bị giấy tờ hoặc chờ đủ năm kinh nghiệm thì tranh thủ ôn luyện thi IELTS.
  • Bước 3: Bước này bạn làm càng nhanh càng tốt. Có giấy xác nhận nghề và IELTS rồi thì bắt đầu xin thư mời EOI( bước này nhằm giúp bạn được nộp hồ sơ xin PR) thông qua SkillSelect system của Bộ Di Trú Úc và nộp đơn xin bang bảo lãnh. Thông qua cách này Úc sẽ kiểm soát số lượng người nộp xin PR/visa mỗi năm tránh quá tải.
  • Bước 4: Sau khi được bang bảo lãnh và có vé để nộp hồ sơ visa rồi thì xem như 80% công đoạn hoàn thành. Bước cuối này là gom toàn bộ giấy tờ và nộp tiền cho Bộ Di Trú Úc để xét hồ sơ visa. Có rất nhiều loại giấy tờ nên nếu chuẩn bị càng kỹ và nộp càng đầy đủ thì thời gian xử lý hồ sơ và được cấp PR/visa càng nhanh.

2. Các giấy tờ thông thường gồm có:

– Giấy tờ cá nhân: Passport, CMND, giấy khai sinh, Form 80

– Giấy lý lịch tư pháp VN + police check (Criminal record) nếu có thời gian ở Úc hoặc các nước khác từ 1 năm trở lên.

– Giấy khám sức khỏe

– Education Docs: toàn bộ giấy tờ học vấn liên quan đến nghề chỉ định (nominated occupation): bằng ĐH/thạc sỹ, bảng điểm, giấy chứng nhận hoàn tất chương trình học v.v…

– Employment Docs: toàn bộ giấy tờ chứng minh quá trình làm việc liên quan đến nghề chỉ định: Reference Letter (giấy xác nhận của công ty về thời gian, chức vụ và tính chất công việc), Hợp Đồng Lao Động, Bảng Lương (toàn bộ thời gian đi làm nếu có), Bank Statement (Bản Kê Giao Dịch ngân hàng c/m có nhận lương), Sổ BHXH, Thông Báo Tăng Lương, chứng chỉ kỹ năng tay nghề v.v…

– Relationship Docs: Giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, một vài hình đám cưới (nếu hồ sơ xin PR/visa bao gồm vợ, chồng, con cái…)

Bạn cần chuẩn bị khoảng 100 – 200 triệu VNĐ hoặc nhiều hơn nếu làm hồ sơ cho cả gia đình: vợ, chồng, con cái v.v… Nên trả online bằng Credit Card. Tiền sẽ không được hoàn lại nếu hồ sơ xin visa bị từ chối. Do đó các giấy tờ nộp trong bước này phải trung thực, hợp lệ và khớp với thông tin đã khai trong EOI thì mới được thông qua. Thời gian hoàn tất bước 1 đến bước 4 (nếu apply offshore – nộp đơn từ VN) sẽ mất ít nhất 1 năm (nếu mọi việc thuận lợi) hoặc mất 2 năm hoặc hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:  Ngành nghề của mình có bị cạnh tranh nhiều hay không; Khả năng Anh Văn; Thời điểm xin bang bảo lãnh và nộp EOI; Các giấy tờ ở VN khi xin đóng dấu, xác nhận, dịch thuật, công chứng sẽ phải qua nhiều thủ tục và mất nhiều thời gian cho nên cần tranh thủ chuẩn bị giấy tờ sớm để không bị động.

Các bước nộp đơn, giấy tờ đều online hết nên rất thuận tiện. Toàn bộ liên lạc thông qua email. Đa số trường hợp không cần phỏng vấn, không cần tới Đại Sứ Quán lần nào. Bộ Di Trú cấp thẳng PR và visa qua email. – Nên thường xuyên theo dõi và theo đuổi mới đạt mục tiêu.

Chúc các bạn may mắn !

Ban quản trị MelLink – 22 November 2016

Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2015 Sofarider Inc. All rights reserved. WordPress theme by Dameer DJ.